Chảo chống dính

Giới thiệu chuyên mục Chảo chống dính

Kinh nghiệm mua chảo chống dính

Chất lượng chảo chống dính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kiểu chảo, chất lót lòng chảo, độ dày bề mặt... Hầu hết các loại chảo được làm từ kim loại, nhưng chất bọc chống dính lại không giống nhau mặc dù đây là tiêu chí quan trọng.

Theo kinh nghiệm của những người nội trợ Anh thì loại chảo chống dính giá trên 30 bảng (gần 900.000 đồng) được coi là tốt, bền, chống dính tốt ít nhất cũng được khoảng 5 năm trở lên. Chảo của những người nổi tiếng dùng chưa chắc đã bền bằng của những người nội trợ có kinh nghiệm lâu năm, thậm chí có khi chất lượng kém hơn chảo bình thường, lý do là họ hay chạy theo mốt.

chao chong dinh

Chảo gang có khả năng giữ nhiệt bền, nhất là nấu nướng, rán các loại thức ăn trong thời gian dài, nên mua loại nặng.

Chảo nhôm bọc sứ rẻ tiền và có khả năng phân bố nhiệt đều, tuy nhiên độ chống dính lại không cao.

Chảo nhôm a-nốt dày có ưu điểm nhẹ, bền, tác dụng nhiệt nhanh, nhưng lại không phù hợp cho việc rửa bằng máy. Loại chảo này là có màu xám, đen, đã được xử lý bằng hóa chất và cứng hóa kim loại.

Chảo thép không rỉ được xử lý kết hợp chất chống dính. Do thép không rỉ (thép trắng) có độ dẫn nhiệt kém nên người ta phải gia cố thêm một lớp giữ nhiệt chống dính dưới đáy bằng hợp kim khác, có thể là nhôm hoặc đồng.

Một số chú ý khi dùng chảo chống dính

Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng sau đó dùng 1-2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo. Cứ 10-12 lần sử dụng lại thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng hơn.

Nên sử dụng mức nhiệt vừa phải để rán, nếu nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng bề mặt chảo, gây ảnh hưởng đến thức ăn.

Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.

Không nên dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo và nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh. Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn, nếu có những vết đốm trắng trên mặt chảo (do muối gây ra) nên dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.

Chỉ nên dùng thìa bằng gỗ hoặc nhựa để cạo hoặc thao tác nặng trên mặt chảo. 


Chảo chống dính phủ đá kim cương

Sự tiện lợi ở việc chùi rửa dễ dàng, khi chiên xào thức ăn không bám dính, cộng với mức giá ngày càng rẻ nên nồi chảo có tráng phủ chất chống dính ngày càng được người nội trợ ưa chuộng. Vì vậy mà sản phẩm này trở thành mặt hàng quà tặng, quà khuyến mãi phổ biến nhất ở các cửa hàng, siêu thị.

Không có giá rẻ cho sản phẩm an toàn

Nếu nhìn bề ngoài, chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất nồi chảo chống dính khẳng định không thể phân biệt được hàng cao cấp và hàng kém chất lượng. Bà Lệ Hằng, phụ trách kinh doanh công ty Happy Cook cho biết, sản phẩm chống dính tốt phụ thuộc vào ba yếu tố: nguyên liệu đúc, lớp tráng phủ chống dính và quai cầm. Hiện nay các sản phẩm chất lượng hầu hết dùng nguyên liệu nhôm để đạt độ dẫn nhiệt đều và nhanh khi nấu, lớp chống dính sử dụng loại teflon đã được kiểm nghiệm tại Mỹ về độ an toàn cho thực phẩm. Riêng quai chảo loại tốt phải dùng loại nhựa chịu nhiệt, để không bị chảy khi nấu lâu trên bếp nóng, không gây tai nạn cho người nội trợ.

Bà Nguyễn Thị Hải, giám đốc công ty Hatech Cook nói rõ thêm: hàng giá rẻ không thể làm từ nguyên liệu tốt. Cụ thể, nhôm nguyên liệu có giá khoảng 50.000đ/kg, lớp sơn chống dính được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm có giá trên 150.000đ/kg. Trong khi một chiếc chảo loại mỏng nhất cũng khoảng 300 – 400g nhôm, loại dày gần 1kg nhôm, vì thế giá bán lẻ một chiếc chảo không thể dưới 60.000đ.

Chiếc chảo mà bà Tuyết Nhung mua ở chợ, mang về xài chừng hơn một tháng (ước tính khoảng 15 lần chiên xào) thì lớp sơn chống dính bị xước thành những lằn ngang dọc, sau đó bong tróc để lộ lớp nền đáy bên dưới làm bằng sắt, sau khi rửa sạch thì chỗ bị tróc sơn đã han gỉ, nổi lên lớp kim loại nâu đỏ. Đến lúc đó bà Nhung mới thấy được sự khác biệt với sản phẩm loại tốt. Nếu so với những chiếc chảo bà từng dùng thì lớp chống dính này không bị trầy xước khi chùi rửa, sau một thời gian sử dụng thì lớp sơn mỏng ra, để lộ lớp nền chảo bên dưới sáng bóng và bà có thể dùng nó như chiếc chảo nhôm bình thường.

Điều lo ngại nhất là sản phẩm giá rẻ hiện nay đa phần nhập từ Trung Quốc, hoặc sản xuất tại cơ sở nhỏ trong nước nhưng không tuân theo đúng quy định về chất lượng sản phẩm. Sản phẩm dùng loại sơn tĩnh điện trong công nghiệp, tạo màu đen xám y hệt sơn chống dính, nhưng thành phần hóa học của sơn công nghiệp không được kiểm nghiệm, có thể gây độc cho người sử dụng. Chẳng hạn như chất cadmium, kim loại nặng, hóa chất khác trong sơn có thể gây ung thư.

Thậm chí, trên kênh truyền hình mua sắm đang rao bán loại chảo, nồi chống dính phủ đá hoa cương với giá khoảng 1,2 triệu đồng/chiếc, cùng lời giới thiệu “không cần rửa xà bông, chỉ lau thôi đã sạch”. Tuy nhiên chuyên gia kỹ thuật của công ty Happy Cook và Hatech Cook khẳng định: không có loại đá hoa cương nào được dùng làm chất chống dính nồi chảo. Hiện nay có công nghệ sơn mới, giá cao hơn loại sơn chống dính, khi tráng phủ lên nồi chảo cho sắc màu óng ánh và có hoa văn như đá hoa cương, nên gọi là sản phẩm tráng phủ đá hoa cương. 

chao chong dinh phu da hoa cuong

Một số mẹo khi sử dụng chảo

Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, sau đó phủ một lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính thường là teflon hoặc whitfort, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc hại, chịu được nhiệt, không dẫn điện, không dính dầu mỡ… Với những loại chảo thông thường bán trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc rõ ràng, đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo một màu đen xám giống sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một thời gian ngắn do sự tác động của nhiệt.

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện thêm loại chảo chống dính đá hoa cương. Với công nghệ sơn mới, sản phẩm có lớp sơn chống dính đá hoa cương có giá cao hơn sản phẩm sơn chống dính thông thường do tính năng chống trầy xước và chống dính cao.

Muốn sử dụng chảo được bền, ít bị trầy xước, người tiêu dùng cần chú ý:

- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.

- Khi nấu bằng các loại chảo bình thường, các bà nội trợ hay để chảo nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Nhưng với chảo chống dính, tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.

- Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.

- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong phải thay ngay; hoặc đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được dùng, vì dễ làm lớp sơn chống dính bong tróc.

- Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.

- Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội rồi rửa.

- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.

- Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc. 

Uyển Nhã :
2012-12-21 21:42:30
01669969699 Đăng lúc: 14:03 , ngày - Hà Nội nguyenhuyvu | Gửi tin nhắn Nội dung Than phiền bán iphone 4s 32g màu đen bản quốc tế còn bảo hành apple tới 15-03-2013 MD241LL SÊ RI DNPH72PBDTD6 IMEI 013056000861986 dùng ngon lành nguyên bản dán ni lon màn hình và mặt sau dùng cẩn thận nên còn đẹp 98,9% ,máy không 1 lỗi nhỏ , máy
Hữu Thiện:
2012-12-22 23:21:19
0947503609Đănglúc:22:23,ngày-HàNộiqsădqed|GửitinnhắnNộidungThanphiềnCầnBánGấpiPhone3gS-16GBảnQTmáymầutrắngđẹp99,9%nhìnbuốtmắtmáynguyênbảnmìnhmớimuađangdùngrấtngonlànhcànhđào,Wificựcmạnh,3gchụpảnhnétkôthểchênghenhạcquánétpindùngnhiềutrên2ngàymáycònnguyên
Quốc Trường:
2013-01-04 20:17:44
0986064475Đăng lúc:14:08, ngày-Hà Nộitran tuan long|Gửi tin nhắnNội dungThan phiềnE dag co 5-6 em Laptop-ai co nhu cau đoi Ipaq lay Laptop thi goi cho e nhe. e ben cua hang  may tinh.dang muon lay 01 ipaq cho vơ luot wed.0986064475
Bảo Trúc :
2013-01-14 16:23:35
01649770289Đăng lúc:06:23, ngày-Đà Nẵngnguyen huu can|Gửi tin nhắnNội dungThan phiềnnokia 1202 nguyên rin,đặc biệt vỏ rin keng,nhìn là ghiền ngay,pin rin trâu 3 ngày ít dùng nên bán lại 350k cho ai thích.con này đi tìm ngoài tiêm hơi bị khó và dễ bị lừa hang tàu.xlh 0164977289
Công Thành:
2013-01-24 19:56:16
01287106390Đăng lúc:22:06, ngày-Hà Nộihnniphone|Gửi tin nhắnNội dungThan phiềnFPT TRẢ GÓP ĐIỆN THOẠI - LAPTOP - MÁY TÍNH BẢNGNew Ipad 2012 Wifi 4G 16GB Black( Có Trả Góp Toàn Quốc)Giá : 15.490.000 VND Full VAT ( Giá cạnh tranh nhất)Đóng Gói : Thân máy, sạc, sách HDSD/KMBảo Hành: 12 Tháng Tại Hãng Và

Bạn có thể tìm chuyên mục này qua các từ khóa